ปูพื้นและทำความเข้าใจระบบการทำงานของ กล้อง CCTV ฉบับย่อ

กล้องวงจรปิด

ปูพื้นและทำความเข้าใจระบบการทำงานของ กล้อง CCTV ฉบับย่อ CCTV หรือ ที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อ กล้องวงจรปิด หรือ ชื่อเต็ม ๆ เลยคือ ระบบโทรทัศน์วงจรปิด (Closed Circuit Television System: CCTV System) สำหรับในอดีตมีราคาที่สูงลิ่วมาก จึงนิยมใช้ที่ธนาคารหรือสถานที่ที่ต้องการความปลอดภัยสูง ๆ แต่สำหรับยุคปัจจุบันนั้น ราคาของอุปกรณ์ช่วยรักษาความปลอดภัยนี้ ลดลงอย่างมาก ทำให้สามารถเอื้อมถึงได้และได้รับความนิยมอย่างมาก ในการนำมาติดเพื่อดูแลความปลอดภัยของคน สถานที่ รวมถึงทรัพย์สินมีค่าต่าง ๆ แล้วด้วยความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นทำให้มีการพัฒนาและคิดค้นเทคโนโลยีออกมหลากหลายมากขึ้น เกิดเป็นนวัตกรรมที่มีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบบ เพื่อให้เหมาะกับจุดประสงค์การใช้งาน จึงควรที่ทำความเข้าใจพื้นฐานและระบบการทำงานของตัวกล้องกันก่อน เพื่อให้เลือกได้ถูกวัตถุประสงค์ ระบบพื้นฐานของกล้อง CCTV ระบบการทำงานโดยทั่วไปของอุปกรณ์ชนิดนี้ คือ อาศัยการส่งสัญญาณภาพจากตัวกล้องเพื่อไปแสดงยังระบบแสดงผล โดยตัวกล้องเราจะติดบริเวณที่เราต้องการรักษาความปลอดภัยและเฝ้าดูความเคลื่อนไหว ส่วนระบบแสดงผล คือ บริเวณที่เราสามารถติดตามดูโดยผ่านจอมอนิเตอร์ สำหรับระบบการเชื่อมต่อจะมีหลัก ๆ ที่ได้รับความนิยมจะมีอยู่ 2 แบบใหญ่ ๆ คือ 1.ระบบ Network camera […]

อยากบอกลาใต้ตาคล้ำต้องทำอย่างไร? ‘ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา’ ดีไหมนะ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

รู้หรือไม่? ว่าผิวบริเวณรอบดวงตานั้นมีความบอบบางมากที่สุด ถ้าไม่หมั่นบำรุงเป็นประจำล่ะก็… ริ้วรอย ความหมองคล้ำ และถุงใต้ตาก็จะปรากฏขึ้นมาให้เห็นอย่างแน่นอน และยังเป็นสัญญาณเตือนของการมีริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วยค่ะ ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดูแลผิวรอบดวงตาและวิธีแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้ทุกคนได้รู้จักกัน หากพร้อมแล้ว… เตรียมบอกลาใต้ตาคล้ำกันได้เลย! การดูแลผิวใต้ตาสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดผิวและการทาครีมบำรุงเป็นประจำ รวมถึงการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำให้กลับมากระจ่างใสและอิ่มน้ำดูสุขภาพดี สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาใต้ตาคล้ำหรือลังเลกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ ลองมาอ่านบทความนี้ไปพร้อมๆ กัน รับรองว่าคุณจะได้เคล็ดลับดีๆ ในการดูแลผิวใต้ตาแน่นอน การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ? การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือเป็นหัตถการความงามที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำในการแก้ปัญหาใต้ตาหมองคล้ำ เพราะให้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยต่อร่างกาย เนื่องกรดไฮยาลูโรนิกที่ฉีดเข้าไปจะสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในร่างกาย การฉีดฟิลเลอร์ยังเป็นหัตถการความงามที่เรียบง่ายและแทบไม่ก่อให้เกิดผลค้างเคียง โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ ผู้ฉีดจะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีว่าผิวใต้ตามีความอิ่มน้ำและกระชับขึ้น การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยแก้ปัญหาทั้งริ้วรอยใต้ตา ร่องลึกใต้ตา ถุงใต้ตา ใต้ตาดำคล้ำ ผิวแห้งบริเวณใต้ตาได้ ถือว่าช่วยแก้ปัญหาผิวรอบดวงตาได้อย่างครอบคลุมและครบวงจรนั่นเอง ทั้งนี้ฟิลเลอร์มีข้อจำกัดคือ สามารถอยู่ได้ประมาณ 4 – 6 เดือนและจะค่อยๆ สลายไปเอง แต่ผู้ที่ฉีดก็สามารถกลับมาฉีดเติมฟิลเลอร์ใหม่ได้เรื่อยๆ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา? เนื่องจากในแต่ละวันเราใช้สายตาในการเพ่งมองสิ่งต่างๆ รอบตัว และบางคนอาจติดนิสัยขยี้ตาหรือกะพริบตาบ่อยๆ จึงทำให้ผิวรอบดวงตาทำงานหนักตลอดทั้งวันและสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างมาก ดังนั้น ผิวบริเวณรอบตัวตาจึงต้องการการบำรุงและดูแลอย่างเหมาะสม มาพบกับ […]

กล้อง ip camera คืออะไร เพราะอะไรถึงได้รับความนิยมอย่างมาก

กล้องไอพี

กล้อง ip camera คืออะไร เพราะอะไรถึงได้รับความนิยมอย่างมาก ip camera คือ กล้องวงจรปิดที่มีความทันสมัยและตอบโจทย์อีกขั้นของการใช้งานด้านความปลอดภัย จนได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทั่วทุกมุมโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยเราเองก็นิยมใช้อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยรูปแบบนี้ เพื่อทำหน้าที่คอยเฝ้าระวังภัยให้กับอาคาร สถานที่สำคัญ สถานที่ราชการ ถนนหนทาง บ้างเรือนต่าง ๆ รวมถึงห้างสรรพสินค้า แม้แต่หอพักต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้เข้าพักก็จะต้องมีการติดตั้งกล้อง ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าพักมั่นใจในความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่ปัญหา คือ กล้องชนิดนี้มีให้เลือกหลายแบบ จะเลือกแบบไหนเพื่อติดตั้งตามท้องถนนและแบบไหนที่เหมาะกับติดตามบ้าน ครั้งนี้เราจะมาแนะนำความรู้พื้นฐานเพื่อการเลือกที่เหมาะสมและคุ้มค่า ip camera กล้องอัจฉริยะ ip camera  ก็คือกล้องวงจรปิดชนิดหนึ่ง มาจากภาษาอังกฤษ : Internet Protocol Camera อาจเรียกสั้น ๆ ว่า ไอพี คาเมหรือกล้องไอพี หลักการทำงานก็เหมือนกล้องวงจรปิดทั่วไป คือ ติดตั้งเพื่อรักษาความปลิดภัยให้กับสถานที่ต่าง ๆ ทั้งหอพัก สำนักงาน อาคาร คอนโดมิเนียมต่าง ๆ ท้องถนน สถานที่ราชการโรงงานอุตสาหกรรม แต่ที่กล้องชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็นกล้องอัจฉริยะก็เพราะว่าได้ผสานและรวมเอาความฉลาดของคอมพิวเตอร์มาไว้นั่น […]

ใครแก้มตอบฟังทางนี้… การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบช่วยคุณได้

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

เคยกันไหม? เวลาที่ส่องกระจกดูแล้วพบว่า แก้มเราดูตอบลง ไม่อวบอิ่ม ไม่เต่งตึงเหมือนตอนเป็นเด็กวัยรุ่น แล้วยิ่งส่งผลให้ดูหน้าโทรม ไม่สดใส ทำให้ขาดความมั่นใจไปเป็นกอง ได้แต่นั่งคิดหาวิธีการรักษาแก้มตอบ เช่น การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจะช่วยได้ไหมนะ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักวิธีการรักษาหน้าตอบ แก้มตอบ ข้อดี ข้อเสียในการรักษา รวมไปทั้งสาเหตุที่ทำให้เกิดแก้มตอบกันค่ะ เริ่มจาก การแก้มตอบนั้นเป็นปัญหาและจุดบกพร่องของใครหลาย ๆ คน แก้มตอบจะมีลักษณะการยุบตัวของแก้มเหมือนมีแอ่งอยู่บนใบหน้า นอกจากจะทำให้รูปหน้าขาดความสมดุล ไม่ได้สัดส่วนแล้ว ยังทำให้หน้าดูโทรมไม่สดใส และแก่กว่าวัยจนทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจได้ รู้ทันสาเหตุ ก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดการสูญเสียคอลลาเจนและไขมันที่ช่วยพยุงใบหน้าไว้ บริเวณแก้มที่เคยมีเนื้อก็จะซูบลง ทำให้แก้มตอบ ถ้าในรายที่มีปัญหาค่อนข้างหนักก็จะเห็นเป็นแอ่งยุบลงไป การดัดฟันจัดฟันหรือถอนฟัน เมื่อฟันถูกจัดให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เนื้อบริเวณริมฝีปากจะยุบตามตำแหน่งของฟัน ทำให้ส่วนอื่น ๆ ของใบหน้า เช่น โหนกแก้มดูเด่นขึ้น หน้าตอบลง การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วเกินไปทำให้สูญเสียไขมันตามจุดต่างๆ ในร่างกายรวมถึงใบหน้า จะเห็นได้ชัดเจนว่าใบหน้าซูบ แก้มตอบลงมาก การฉีดโบท็อกลดกรามให้เล็กลงแล้วทำให้แก้มตอบ อาจเกิดได้จากการฉีดในปริมาณที่มากเกินไปไม่เหมาะสมทำให้กล้ามเนื้อกรามเล็กลงเกินไป ส่งผลให้แก้มตอบลงด้วย แต่ก็สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เพื่อช่วยเติมเต็มได้เช่นกัน สำหรับการแก้ไขปัญหาแก้มตอบทำได้หลายวิธี เช่น การฉีดไขมันหน้า หรือการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเลือกของเราค่ะ เราจะเลือกการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ […]

รวมความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด ทั้งระบบ ประเภทตลอดจนส่วนประกอบ

กล้องวงจรปิด

รวมความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด ทั้งระบบ ประเภทตลอดจนส่วนประกอบ กล้องวงจรปิด 1 อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คอยรักษาความปลอดภัย ตรวจตราความเรียบร้อยให้กับบริเวณบ้าน คอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัย ชุมชน ท้องถนนรวมถึงสถานที่ราชการและโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ คอยเฝ้าระวังภัย ดูแลทรัพย์สินรวมถึงบุคคลเช่น เด็กหรือผู้สูงอายุ รวมถึงสัตว์เลี้ยงภายในบ้านยามที่เราไม่อยู่ ด้วยประโยชน์ใช้สอยที่ครอบคลุมหลายอย่าง ส่งผลให้อุปกรณ์ชนิดนี้ได้รับความนิยมทั่วโลก มองไปทางไหนก็จะเจอติดตั้งตามสถานที่ต่าง ๆ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าเพราะอะไรรูปร่างของกล้องจึงมีลักษณะที่ต่างกัน อีกทั้งส่วนประกอบและระบบต่าง ๆ มีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร เพื่อให้ผู้สนใจเลือกใช้งานได้ง่ายขึ้นจึงขอรวบรวมข้อมูลไว้ในบทความเดียว กล้องวงจรปิดมาจากไหน ? เกิดขึ้นในปีช่วงปลายทศวรรษที่ 2513 เป็นไปเพื่อการรักษาความปลอดภัยให้ธนาคารหรือบางสถานที่ที่ต้องการการเฝ้าระวังภัยขั้นสูง ไม่ได้ใช้กันแทบทุกสถานที่เหมือนในปัจจุบัน เพราะราคาที่สูง ยากจะจับต้องได้ ซึ่งผิดกับในสมัยนี้ที่นอกจากจะมีหลายราคาให้เลือกแล้วยังมีลูกเล่นและได้รับการพัฒนาให้สามารถควบคุมจากระยะไกลได้ ระบบของกล้องมีแบบใดบ้าง กล้องวงจรปิดหรือ Closed Circuit Television (กล้องรักษาความปลอดภัย,กล้องระวังภัย)  จะถูกแบ่งออกหลัก ๆ เป็น 2 ประเภทด้วยกัน 1.กล้องแบบอนาล็อก (Analog Camera) 2. กล้องแบบไอพี (IP Camera) กล้องแบบอนาล็อค ซึ่งแน่นอนว่าจำเป็นต้องมีจะใช้สายสัญญาณในการรับส่งข้อมูล โดยจะเป็นชนิด […]

ตู้แช่ อุปกรณ์เก็บความเย็นที่ของมันต้องมี พร้อมวิธีการเลือกแบบบอกหมด!

ตู้แช่เย็น

ตู้แช่ คือ อะไร มีลักษณะการทำงานแบบไหน มีให้เลือกแบบไหนบ้าง แต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร แล้วเลือกแบบไหนจะตรงตามวัตถุประสงค์ของเรา ครั้งนี้มีคำตอบมาให้เพื่อให้ได้รุ่น ขนาดที่เหมาะสมและคุ่มค่าที่สุด ตู้แช่เย็น คืออะไร เพราะอะไรจึงจำเป็นต้องเลือกตู้แช่หากเปรียบเทียบกับตู้เย็น สำหรับอุปกรณ์ที่ช่วยในการรักษาอุณหภูมิของอาหารและเครื่องดื่ม โดยปกติแล้วถ้าเป็นบ้านพัก คอนโด ที่อยู่อาศัยตามปกติ อาศัยอยู่ลำพังหรือภายในครอบครัวที่ไม่ใช่ขนาดใหญ่นัก การมีตู้เย็นสัก 1 เครื่องก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้สอย เพราะตู้เย็นสามารถรักษาอุณภูมิได้ทั้ง อาหารแข็ง เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ได้ในเครื่องเดียว แต่ถ้าพูดถึงในระดับที่จะต้องทำมาค้าขาย เปิดร้าน มินิมาร์ทหรือไปถึงระดับซูปเปอร์เก็ต ร้านอาหารขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ การใช้ตู้เย็นจึงไม่เพียงพอกับความต้องการ เนื่องจากปริมาณของอาหาร เครื่องดื่มที่ต้องแช่เย็นนั้น ต้องใช้เนื้อที่ที่เยอะกว่า อีกทั้งอุณหภูมิในการรักษาความเย็นยังต้องใช้แบบตู้แช่เพราะจะมีเสถียรภาพที่มากกว่า นอกจากนั้นแล้วตู้แช่ยังมีการออกแบบให้มีการรองรับการทำงานที่หลากหลาย มีฟังก์ชันที่สะดวกสบายต่อการใช้สอยมากกว่า มีอุณหภูมิที่เหมาะสมมากกว่าทั้งยังมีระบบทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้ความเย็นที่จำเป็นต้องมีตู้แช่เย็น ร้านอาหาร ธุรกิจที่ต้องให้หัวใจหลัก คือ ความสด ใหม่ การรักษาอุณหภูมิเป็นตัวช่วยสำคัญที่สุดในการช่วยถนอมคุณค่า รสสัมผัส รวมถึงรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ล้วนแต่ต้องใช้ความเย็นเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยเอาไว้ อีกทั้งบางร้านอาจจะต้องกักตุนเนื้อสัตว์หรืออาหารแช่แข็งเพราะต้องซื้อทีละเยอะ ๆ […]

รู้จักวิธี ‘รักษาหลุมสิว’ แก้ไขผิวหน้าให้เรียบเนียน

หลุมสิว

‘หลุมสิว’ เป็นปัญหาใหญ่ที่ใคร ๆ ก็หวาดหวั่น เพราะหากใบหน้ามีหลุมสิวปรากฏขึ้นเมื่อไหร่ การแต่งหน้าก็จะกลายเป็นงานช้างเลยทีเดียว เมื่อผิวหน้าไม่เรียบเนียนจะทำให้เกิดปัญหาในการลงรองพื้นและเมคอัพต่าง ๆ ได้แถมการแต่งหน้ากลบหลุมสิวก็เป็นเรื่องที่ยากอีกด้วย ตอนนี้หลาย ๆ คนคงมีคำถามกันแล้วว่า การรักษาหลุมสิวนั้นยากไหม? หลุมสิวสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่? แล้ววิธีการรักษามีอะไรบ้างนะ? หากใครกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่… บอกเลยว่าไม่ต้องกังวลไปเพราะทาง ‘Romrawin Clinic’ เราเชี่ยวชาญด้านการรักษาหลุมสิว วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเรื่อง ‘หลุมสิว’ กันว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร แบ่งได้กี่ประเภท รวมถึงวิธีการรักษาหลุมสิว หากพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย! รู้จักกับ ‘รอยหลุมสิว’ ก่อนหาวิธีรักษา ? หลุมสิว (Atrophic Scar) คือรอยแผลที่ลึกและเป็นหลุมใต้ชั้นผิวหนัง เกิดจากการรักษาแผลที่ไม่ถูกวิธี จึงทำให้เนื้อเยื่อในชั้นผิวถูกทำลายและไม่สามารถกลับมาสมานกันได้ ยิ่งแผลนั้นสูญเสียคอลลาเจนมากเท่าไหร่ รอยก็จะยิ่งมีความเสียหายมากเท่านั้น หลุมสิวมักเกิดจากรอยแผลเวลาที่เราเป็นสิวหรืออีสุกอีใส และอาจเกิดขึ้นหลังจากการทำเลเซอร์เช่น การกำจัดไฝ ได้เช่นกัน ‘หลุมสิว’ สามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ดังนี้ หลุมสิวแบบ Rolling Scar เป็นรอยหลุมสิวแบบตื้นเป็นแอ่งเว้าลงไป โดยปากหลุมจะกว้าง ไม่มีขอบที่ชัดเจนและมีลักษณะโค้งคล้ายกับคลื่น ส่วนใหญ่เกิดจากการแกะสิวที่มีหัวไม่ลึกมาก มักเกิดขึ้นบริเวณแก้ม […]

ใช้ยารักษาสิวอักเสบอย่างไรให้ปลอดภัย และเห็นผลดีที่สุด

ยารักษาสิวอักเสบ

ในช่วงวัยหนุ่มสาว สิวอักเสบถือเป็นปัญหาทางผิวหนังที่พบเจอได้บ่อยๆ จนกระทั้งอายุของเรามากขึ้น สิวเหล่านี้ก็จะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ และหายไปในที่สุด แต่ก็มีบางคนที่อาจจะยังมีสิวขึ้นอยู่บ้าง แม้ว่าจะผ่านช่วงวัยรุ่นไปแล้วก็ตาม ซึ่งความรุนแรงและลักษณะอาการก็แตกต่างกันไป แต่สำหรับใครที่มีอาการอักเสบของสิวที่รุนแรงมีความจำเป็นต้องใช้ยาในการช่วยรักษา แต่ก็มีความกังวลหรือกลัวผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้ยา วันนี้เราจึงนำวิธีเลือกและใช้ยารักษาสิวอักเสบให้ปลอดภัยมาฝากกันค่ะ รู้จักที่มาของสิว ก่อนทำการรักษาสิวอักเสบ ก่อนจะไปรู้จักวิธีใช้ยารักษาสิวอักเสบให้ปลอดภัย เรามาทำความรู้จักกับสิวอักเสบ ให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่า ว่าสาเหตุการเกิดมาจากอะไร และมีวิธีใดที่จะช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นสิวได้บ้าง สิวอักเสบ เกิดจากการอักเสบของรูขุมขน มักเกิดขึ้นในบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่เยอะๆ อย่างเช่น ใบหน้า แผ่นหลัง หน้าอก และก้น โดยพัฒนามาจากสิวอุดตันที่ถูกกระตุ้นโดยแบคทีเรียซีแอคเน่ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดการอักเสบ โดยสิวชนิดนี้มีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ แบบตุ่มแดง แบบหัวหนอง แบบตุ่มก้อนลึก และแบบถุงใต้ผิวหนังหรือที่หลายๆ คนรู้จักในชื่อสิวหัวช้าง โดยที่สิวแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะ อาการ และความเจ็บแตกต่างกันไป ถ้าไม่อยากเจ็บตัว หรือเสียความมั่นใจจากการมีสิวเม็ดใหญ่ การดูแล รักษาสิวจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นภายหลังได้ แม้แบคทีเรียซีแอคเน่จะมีผลทำให้เกิดการอักเสบของสิว แต่ปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ อย่างการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็มีส่วนที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน ซึ่งฮอร์โมนจะมีระดับสูงในช่วงวัยรุ่น จึงเป็นเรื่องปกติที่ช่วงวัยนี้จะมีสิวขึ้นเยอะกว่าช่วงอายุอื่นๆ โดยเฉพาะกับเด็กวัยรุ่นผู้ชาย ส่วยในเด็กผู้หญิงบางคนจะมีอาการสิวเห่อในช่วงก่อนที่จะมีประจำเดือน โดยสาเหตุการเกิดสิวนั้นมาจากฮอร์โมนที่เข้าไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานผิดปกติ ทำให้มีการผลิตไขมันออกมาจากผิวหนังมากขึ้น เป็นต้นเหตุการอุดตันของรูขุมขน […]

“How to ลบรอยสักอย่างไร ให้ได้ผิวสวยคืนมา”

ลบรอยสัก

เมื่อความสวยคือศิลปะก็ไม่แปลกที่จะมีกลุ่มคนที่ชอบลวดลายบนผิวบ้างก็ชอบเพลนๆสีเดียวบ้างก็ชอบหลากหลายสีสันเติมแต่งลงบนผิวเป็นจิตกรรมบนผิวหนังที่ทุกคนรู้จักในชื่อของคำว่ารอยสัก พอได้รอยสักมาช่วงแรกๆก็พอใจกับจิตกรรมที่ชอบพอผ่านไปช่วงหนึ่งของชีวิตก็รู้สึกไม่ชอบไม่อยากจะมีแล้วเป็นธรรมดาค่ะมีช่วงที่อยากและไม่อยากในชีวิตจึงทำให้คนเราคิดค้นหาวิธีการหลากหลายเพื่อลบลวดลายที่มีบนผิวจึงเป็นที่มาของการลบรอยสัก มาดูกันค่ะว่าจะยุ่งยากแค่ไหน การสัก กับการลบรอยสักวิธีไหนจะทำยากและง่ายกว่ากันและมีวิธีการอย่างไร นวัตกรรมการลบรอยสักตอนนี้ไปถึงไหนกันแล้วบ้าง

ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับเจลเก็บความเย็น คือ อะไร อันตรายไหม เก็บความเย็นได้กี่ชั่วโมง

เจลเย็น

อุปกรณ์รักษาความเย็นที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น เจลเก็บความเย็น หรือ Ice Gel นอกจากนั้นยังมีเชื่อเรียกอีกมากหมาย แต่หน้าที่ของมันก็จะเหมือน ๆ กันคือคงความเย็นให้กับสินค้าหรือสิ่งของของเรา แต่ด้วยเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการคิดค้นขึ้นมาจึงมีการออกแบบให้มีความเหนือกว่าการเก็บความเย็นแบบเดิมในบางประการ ครั้งนี้เราก็จะมาไขข้อข้องใจ เพ่อให้ทุกท่านสามารถเลือกซื้อในรูปแบบที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด เจลเก็บความเย็น (Cool gel) คืออะไร ? และเมื่อต้องเปรียบเทียบกับน้ำแข็ง เจลเก็บความเย็น หรือ ไอซ์แพค คือ สารพอลิเมอร์ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับความเย็นได้ดี ทำให้สามารถทำให้เกิดความเย็นได้เสมือนน้ำแข็งที่เราคุ้นเคย ความต่าง คือ จุดเยือกแข็งของน้ำแข็งอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียสแต่เจลเย็นจะอยู่ที่ประมาณ – 10 องศาเซลเซียส ทำให้สามารถใช้รักษาอุณหภูมิของสินค้าได้หลากหลายกว่า สำหรับน้ำแข็งที่เราใช้กันโดยปกติกันอาจจะมีข้อเสียตรงที่เวลาที่ละลายจะกลายเป็นน้ำละสามารถหกเลอะเทอะได้ เวลาละลายเป็นน้ำก็จะไหลไปรวมกับก้อนอื่นแล้วทำให้ก้อนอื่น ๆ ละลายกลายเป็นน้ำไปด้วย ถ้าใช้เป็นเจลเก็บความเย็น ปัญหาดังกล่าวก็จะหมดไป อีกทั้งเวลาที่ต้องขนส่งในระยะทางที่ไกลและใช้เวลานาน ๆ น้ำแข็งอาจจะละลายหมดเสียก่อน ทำให้เจลเย็นที่ได้รับการออกแบบให้รักษาความสดของสินค้าได้ยาวนานกว่าจึงได้เปรียบกว่า ทั้งในด้านของน้ำหนักที่เบากว่า เก็บความเย็นได้ยาวนานกว่าหลายชั่วโมง บางรุ่นสามารถนำมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย เจลเก็บความเย็นอยู่ได้นานแค่ไหน กี่ชั่วโมง โดยปกติจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้งวัสดุที่ใช้ รุ่น ยี่ห้อ รวมถึงว่าปริมาณของสินค้า ประเภทของสินค้าที่เรานำไปใช้ ที่สำคัญต้องคำนึงถึงบรรจุภัณฑ์ที่เราเลือกใช้ ว่าสารมารถปิดกั้นอุณหภูมิความร้อนจากภายนอกได้เพียงใด […]